Chăn Ga Gối Đệm 55 Trần Duy Hưng, 04.37733396

Mũi là cơ quan hô hấp quan trọng giúp con người hô hấp và trao đổi oxy với môi trường bên ngoài. Đối với người bình thường thì hơi thở luôn nhịp nhàng, khô ráo nhưng với người bệnh thì ngược lại. Dịch mũi tiết ra khiến cơ thể cảm thấy rất khỏ chịu và đặc biệt khi nước mũi đặc màu vàng làm cho nhiều người vô cùng lo lắng. Vậy nước mũi màu vàng như vậy có phải biểu hiện của bệnh gì không? Có nguy hiểm không?

Nước mũi đặc có màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?

Nước mũi đặc màu vàng biểu hiện của bệnh gì

Khi bị sổ mũi kèm theo triệu chứng nước mũi chảy và ngạt mũi thì nguyên nhân gây ra bệnh là do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, cảm củm hoặc bị dị ứng bởi các các tác nhân như: phấn hoa, lông động vật, nấm….

Nếu nước mũi chảy ra đặc, có màu vàng kèm thêm mùi hôi tanh thì lúc này mũi của bạn đã bị nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc. Còn nếu dịch vàng chỉ chảy ra ở 1 bên và có mùi thối thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang, có vật lạ ở trong mũi hoặc nặng là ung thư xoang mũi… Trong trường hợp này các bạn nên đi khám ngay để các bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Nếu nước mũi đặc màu vàng và kèm theo có lẫn 1 chút máu màu hồng nhạt và khi xì mũi ra những tỏ mảng hoại tử có mũi hôi thì dây là 1 bệnh rất nguy hiểm. Đó có thể là 1 bệnh lý ác tính về mũi và xoang.

Vậy nước mũi vàng đặc có nguy hiểm không?

Nước mũi đặc màu vàng biểu hiện của bệnh gì

Trong trường hợp nước mũi đặc màu vàng là do túi dịch phù thũng trong ngách mũi bị rách. Nó chính là biểu hiện của bệnh phong nhiệt, viêm xoang mũi hoặc viêm xoang mãn tính. Nếu nước mũi không được hỉ ra hết sẽ tạo điều kiện cho các virus phát triển và dẫn đến viêm xuất tiết.

Sau đó người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng như: ăn bị nôn, đau đầu, hỏi thở có mùi hôi, sốt, phù quanh mắt… Tình trạng bệnh được chia làm 3 giai đoạn bao gồm: dưới 4 tuần là viêm xoang cấp, từ 4 đến 12 tuần là bán cấp và lớn hơn 12 tuần là viêm xoang mãn tính.

Vì vậy khi có hiện tượng nước mũi vàng đặc các bạn nên nhanh chóng đi khám để được điều trị. Nếu để lâu sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác rất khó chữa trị.

Cách khắc phục khi bị sổ mũi nước vàng đặc

Cách khắc phục khi bị sổ mũi nước vàng đặc

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm để khắc phục tình trạng nước mũi đặc màu vàng là hàng ngày vệ sinh bằng nước muối sinh lý. Chỉ có làm vậy thì vi khuẩn, bụi bẩn trong hốc mũi mới được tống ra ngoài. Các bạn cùng cần phải xử lý đúng cách sao cho nước muối không tràn sâu vào bên trong mũi.

Nếu tình trạng nước mũi quá đặc quánh khiến bạn khó thở thì hãy lấy 1 lát gừng mỏng để nhai. Áp dụng 3 đến 4 lần 1 ngày sẽ có hiệu quả rất tốt. Vì gừng giúp thông mũi và ngừng hiện tượng nước mũi bị chảy ra.

Còn nếu sổ mũi vàng kèm theo ho và có đờm các bạn có thể sử dụng gừng giã nát nấu lên lấy nước và hòa cùng 1 chút mật ong để uống. Mật ong có tính kháng viêm rất cao và được sử dụng nhiều trong điều trị sổ mũi.

Và nếu bạn cảm thấy đau rát và khó chịu ở mũi thì nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra. Phòng trường hợp xuất hiện dị vật ở bên trong mũi, nếu để lâu ngày sẽ gây ra viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Post Your Thoughts