Chăn Ga Gối Đệm 55 Trần Duy Hưng, 04.37733396

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại vi rút gây ra. Đây là căn bệnh dễ lây nhiễm nhất ở trẻ em, tuy nhiên người lớn vẫn có khả năng mắc phải. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng bệnh quai bị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào mới là hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh quai bị

Bệnh quai bị là căn bệnh bắt nguồn từ vi rút Paramyxovirus gây ra. Căn bệnh này di ngự chủ yếu ở hàm.

bệnh quai bị

Và thông thường thì khi mọi người dùng chung đồ dùng với người bệnh thì sẽ bị lây lan rất nhanh. Bởi đây là căn bệnh được truyền nhiễm qua đường hô hấp. Song không phải ở độ tuổi nào cũng mắc bệnh,  mà chỉ trẻ nhỏ ở độ tuổi khoảng từ 10 đến 15 tuổi mới thường hay bị lây nhuyễn căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh quai bị

Cũng như các căn bệnh khác,  khi bị quai bị cơ thể chúng ta sẽ có những dấu hiệu khác biệt, hay còn gọi là triệ chứng bệnh. Và sau đây là các triệu chứng hay gặp nhất khi bị mắc phải bệnh quai bị này.

Thứ nhất, khi  bị qiau bị má bạn sẽ sưng lên, đỏ ửng và đau nhức.

Thứ hai, nuốt nước bọt hoặc làm bất cứ hoạt đọng nào ở vùng miệng đều bị đau.

Thứ ba, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đôi khi còn bị đau đầu, song không đi kèm với việc cảm lạnh hay nóng sốt nhé.

Giải pháp chữa trị bệnh quai bị hiệu quả

Để chữa trị bệnh quai bị hiệu quả, chúng ta cần phải tìm được phương thuốc cũng như cách điều trị đúng, kịp thời. Chính vì vậy sau đây sẽ là những giải pháp cơ bản nhất giúp bạn ngăn chặn được sự phát triển lây lan của căn bệnh quai bị này:

Thứ nhất, Người bệnh cần có được chế độ nghỉ ngơi hợp lý

chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi bị bệnh quai bị

Khi bị bệnh quai bị,  người bệnh cần cách li với người bình thường để tránh trường hợp lây lan. Và đặc biệt phải được nằm nghỉ ngơi, không nên hoạt động làm việc nặng quá sức vì khi cơ thế yếu dần sẽ là cơ hội để vi rút tấn công và xâm nhập, làm bệnh trở nên nặng hơn.

Thứ hai, Người bệnh cần có được chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Khi bị bệnh, chúng ta không nên bỏ bữa, bởi những lúc này cơ thể mới cần nhiểu năng lượng nhất để chống chọi với các tác động của bệnh.

Thứ ba, dùng thuốc đúng cách

Sau khi bị quai bị chúng ta sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của căn bệnh để có được cách điều trị đúng cách.

Khi mới bị bệnh chúng ta phát hiện kịp thời thì chỉ cần 2 giải pháp trên kèm theo việc thay dán miếng gạc ấm để giúp làm giảm đau và hạ vi rút là bệnh từ từ sẽ khỏi, còn ở truongfw hợp nặng hơn chúng ta cần đi bác sĩ để được kê thuốc uống theo liều.

Post Your Thoughts