Chăn Ga Gối Đệm 55 Trần Duy Hưng, 04.37733396

Các nhóm dưỡng chất cho bà bầu và hàm lượng được khuyến cáo

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung lượng dinh dưỡng nhiều hơn thông thường để có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. Các nhóm dưỡng chất cho bà bầu là gì và hàm lượng bao nhiêu là đủ? Cùng theo dõi bài viết này mẹ nhé.

Axit folic – Dưỡng chất cho bà bầu vô cùng quan trọng mẹ cần bổ sung sớm

Ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ đã cần bổ sung axit folic. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên bổ sung axit folic từ 3 tháng trước khi mang thai để có được điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai và sự phát triển của thai nhi sau này.

Axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cũng như ngăn ngừa những bất thường ở não và tủy sống của thai nhi. Bên canh đó, mẹ bầu bổ sung đủ hàm lương axit folic cần thiết còn tránh được nguy cơ sinh non.

Hàm lượng axit folic mẹ bầu cần bổ sung

Theo các chuyên gia, hàm lượng axit folic mà cơ thể mẹ cần sẽ có sự khác nhau giữa các giai đoạn. Cụ thể:

  • Giai đoạn trước mang thai: 400mcg/ngày.
  • 3 tháng đầu thai kỳ: 400mcg/ngày.
  • 3 tháng giữa và cuối thai kỳ: 600mcg/ngày.
  • Giai đoạn cho con bú: 500mcg/ngày.

Mẹ có thể bổ sung axit folic qua viên uống hoặc các thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh đậm, ngũ cốc, trái cây họ cam quýt, quả bơ, đậu Hà Lan…

Canxi – Dưỡng chất cho bà bầu cần bổ sung suốt thai kỳ

Khi mang thai mẹ cần bổ sung thêm nhiều canxi hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu cơ thể mẹ và giúp bảo vệ hệ cơ bắp, hệ thần kinh cho thai nhi. Bổ sung đủ canxi cũng giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng chuột rút, đau nhức xương khớp thường gặp trong thai kỳ.

Hàm lượng canxi mẹ cần bổ sung

Cũng giống như axit folic, nhu cầu canxi của mẹ bầu và thai nhi khác nhau ở mỗi giai đoạn. Cụ thể:

  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ngày.
  • 3 tháng giữa thai kỳ: 1000mg/ngày.
  • 3 tháng cuố thai kỳ và giai đoạn cho con bú: 1500mg/ngày.

Mẹ bầu có thể dựa vào đây để bổ sung hàm lượng canxi phù hợp bằng cách uống canxi viên hoặc bổ sung qua thực phẩm như cua, tôm, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc ăn sáng, trái cây…

Protein – Dưỡng chất cho mẹ bầu giúp thúc sự đẩy tăng trưởng thai nhi

Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ, giúp phát triển mô vú, tăng lượng máu cho mẹ và đảm bảo mô thai và não thai nhi phát triển toàn diện. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung protein ngay từ những ngày đầu của thai kỳ.

Hàm lượng protein mẹ cần bổ sung

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 71g protein mỗi ngày. Mẹ có thể thêm vào thực đơn những món ăn giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, cá, các sản phẩm từ đậu nành…

Vitamin D giúp xương chắc khỏe

Một dưỡng chất cho bà bầu mà mẹ cần chú trọng bổ sung trong thai kỳ đó là vitamin D. Vitamin D giúp xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi, đồng thời thúc đẩy sự hấp thu canxi đạt hiệu quả cao hơn.

Hàm lượng vitamin D mẹ cần bổ sung

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần bổ sung ít nhất 600IU protein mỗi ngày, tốt nhất là 1500IU và lưu ý không được bổ sung quá 4000IU/ngày.

Mẹ có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách tắm nắng vào buổi sáng sớm hoặc bổ sung qua thực phẩm như trứng, sữa, nước cam, cá hồi…

Sắt – Dưỡng chất cho mẹ bầu không thể bỏ qua

Sắt hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cũng như cung cấp đủ máu và oxy cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ cần bổ sung sắt trong suốt quá trình mang thai.

Nếu mẹ không bổ sung đủ sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bên canh đó, thiếu sắt cũng làm gia tăng nguy cơ sinh non, con nhẹ cân, suy dinh dưỡng…

Hàm lượng sắt mẹ cần bổ sung

Trong quá trình mang thai, mẹ cần bổ sung khoảng 27 – 30mg sắt mỗi ngày. Đồng thời, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ axit folic để giúp tổng hợp sắt tốt nhất.

Mẹ có thể bổ sung sắt qua viên uống hoặc những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, ngao, sò, ngũ cốc, sữa, rau, đậu…

Xem thêm: Hồng Ngọc Hospital

Post Your Thoughts